Tin tức

THANH TOÁN TIỀN MẶT DẦN NHƯỜNG CHỖ CHO GIAO DỊCH QUA THẺ

Thanh toán qua thẻ, trong đó có giao dịch không tiếp xúc, đang dần thay thế các chi trả tiền mặt truyền thống tại một số quốc gia trên thế giới.

 

Tờ Điện tín Telegraph mở đầu bài viết bằng một câu hỏi thú vị, rằng liệu đã đến lúc chấm dứt việc sử dụng tiền mặt hay chưa?. Báo này đăng số liệu thống kê từ Hiệp hội bán lẻ Vương quốc Anh BRC, cho thấy các chi trả qua thẻ tín dụng Credit, thẻ ghi nợ Debit và thẻ thanh toán đã chiếm 54% tổng lượng thanh toán tiền tệ bán lẻ trong năm 2016. Trong đó, các giao dịch không tiếp xúc chiếm tới 1/3, so với chỉ 10% vào năm 2015.

Evening Standard đưa ra con số ấn tượng mới được công bố của Transport for London, đơn vị phụ trách về giao thông công cộng tại thủ đô của Anh. Theo đơn vị này, số lần sử dụng các phương tiện công cộng bằng giao dịch không tiếp xúc đã đạt 1 tỷ lượt, tính từ năm 2012.

Còn theo Financial Times, một số nhà thờ ở Anh thậm chí chuẩn bị chấp nhận việc quyên góp từ thiện bằng thẻ ngân hàng không tiếp xúc, song song với ủng hộ bằng tiền mặt.

Trong một nhan đề khác trên Business Insider, ngày càng có nhiều nhà bán lẻ đầu tư vào các công nghệ thanh toán bằng thẻ ngân hàng, bằng phần mềm và thanh toán qua contactless. Trước đây đã có thời điểm cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne đề xuất chấm dứt dùng tiền mặt vào năm 2020, nhằm tập trung vào các phương thức giao dịch hiệu quả, dễ kiểm soát các hoạt động tài chính bất hợp pháp và ít khả năng dẫn tới thất thu thuế hơn. Các đồng tiền có giá trị quá nhỏ không còn phù hợp cũng từng được lên kế hoạch cho ngừng sử dụng, dẫn tới việc các thanh toán tiền mặt giảm 10% trong 2 năm qua.

Theo tờ Người bảo vệ The Guardian, có lý do để các nhà bán lẻ dần hướng sự tập trung sang các phương thức thanh toán mới. Về mặt tâm lý, việc trả tiền bằng thẻ contactless được cho là sẽ khiến cho khách hàng khó cảm nhận được việc thâm hụt về tài chính hơn. Điều này khiến họ sử dụng thẻ contactless nhiều hơn khi mua các mặt hàng có giá trị nhỏ, thay vì rút ví và chi trả bằng tiền mặt.

Tờ Độc Lập lại có góc nhìn khắt khe hơn khi đưa ra cảnh báo cho người sử dụng về hiểm họa xung quanh thẻ ngân hàng hỗ trợ giao dịch không tiếp xúc. Nếu chủ thẻ bất cẩn không kiểm tra tài khoản ngân hàng thường xuyên, những kẻ trộm công nghệ có thể dùng các thiết bị hỗ trợ để lấy cắp tiền trực tiếp từ các loại thẻ này, với số tiền khoảng 30 Bảng, tương đương gần 1 triệu VND một lần. Đáng ngại là các loại thẻ contactless có thể vẫn sử dụng được dù khách hàng đã thông báo đóng thẻ với ngân hàng. Một số phương thức bảo vệ người dùng cũng được các ngân hàng đưa ra, tuy nhiên không phải lúc nào cũng được tuân thủ.

Xung quanh câu chuyện thay thế hoàn toàn tiền mặt bằng thanh toán thẻ, đặc biệt là thẻ hỗ trợ giao dịch không tiếp xúc cũng có một số câu hỏi thú vị được đặt ra. Ví dụ như, những người vô gia cư sẽ ra sao khi người đi đường không còn sẵn tiền xu lẻ trong ví để đem cho; hay văn hóa tiền bo trong nhà hàng cũng sẽ thay đổi?. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ thông tin phát triển chóng mặt, dường như điều gì cũng sẽ trở nên lỗi thời, và thanh toán truyền thống bằng tiền mặt có thể cũng sẽ không phải là ngoại lệ.

 

Nguồn: http://vtv.vn

Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *